Chúng ta vẫn sử dụng thang máy hằng ngày, nhưng liệu chúng ta có hiểu về thang máy hay không? Thang máy bắt nguồn từ đâu? Đây có phải là một thiết bị thực sự an toàn? Bạn đã bao giờ chụp ảnh tự sướng trong thang máy và thắc mắc gương được thiết kế phản chiếu trong tháng máy có ý nghĩa gì? Hãy đọc qua bài viết này để tìm hiểu những sự thật thú vị về thang máy mà có thể bạn chưa biết.

CHIẾC THANG MÁY ĐẦU TIÊN RA ĐỜI

Năm 235 TCN một nhà toán học nổi tiếng người Hy Lạp đã ứng dụng thang máy bằng xây dựng bục gỗ để di chuyển lên xuống bằng dây thừng và một trục mở, để nâng nước và vật liệu xây dựng, kéo bởi sức người và động vật. Đấu trường La Mã cũng từng sử dụng thang máy để tải lồng động vật và phải mất 8 người để hoạt động.

Chiếc thang máy chở người đầu tiên ra đời vào năm 1857 đươc sản xuất bởi anh em nhà Otis và chạy bằng hơi nước. Tuy nó chạy rất chậm nhưng đó là một phát minh mang tính đột phá mới.

Những sự thật thú vị về thang máy

Chiếc thang máy hiện đại được công bố lần đầu tiên vào năm 1920. Con người còn lúng túng và lo lắng về việc sử dụng công nghệ mới này. Do đó, các tòa nhà, khách sạn,v.v.. chơi nhạc để giúp các hành khách cảm thấy thoải mái và an toàn hơn khi đi thang máy.

NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ THANG MÁY

Thang máy vận chuyển được toàn bộ dân số trên Thế Giới?

Thang máy mỗi ngày sẽ vận chuyển với 325 triệu hành khách trên khắp thế giới. Mỗi người trung bình sẽ sử dụng thang máy 4 lần/ ngày. Như vậy cứ khoảng 3 ngày, tổng hợp các thang máy đã mang được toàn bộ dân số trên Trái Đất.

Nhấn nút đóng cửa sẽ làm cửa đóng nhanh hơn?

Chúng ta vẫn thường nghĩ chỉ cần nhấn nút đóng mở cửa nhiều lần liên tục sẽ khiến cửa đóng hoặc mở nhanh hơn. Nhưng thực chất lại không phải vậy. Kể từ năm 1990, các nhà sản xuất thang máy đã loại bọ chức năng đóng trên hầu hết các thang máy. Thang máy có thời gian đóng mở cửa nhất định. Vậy nên dù cho bạn có ấn nút nhanh cỡ nào thì cửa thang máy cũng không thể đóng, mở nhanh hơn.

Những sự thật thú vị về thang máy

Số 13 trong thang máy

Nhiều người tin rằng số 13 là con số khôn may mắn. Số 13 được coi là con số xui xẻo ở rất nhiều quốc gia. Rất nhiều các toà nhà không có tầng 13. Không chỉ lầ số tầng, số nhà hay số phòng mày ngay cả thang máy cũng loại bỏ số 13. Khoảng 85% các toàn nhà có thang máy không có nút số 13.

Những sự thật thú vị về thang máy

Gương trong thang máy có tác dụng gì?

Gương được lắp trong thang máy mang nhiều ý nghĩa thú vị. Gương không được lắp đặt bởi lý do an toàn nào cả. Đơn giản gương được lắp giúp bạn có thể soi, trang điểm, chỉnh trang quần áo hoặc chụp một tấm ảnh. Bên cạnh đó nó giúp cho hành khách phân tâm khi di chuyển bên trong. Cảm giác thời gian di chuyển ngắn hơn. Gương cũng giúp những người sợ không gian kín bình tĩnh hơn. Không gian bên trong sẽ trở nên rộng rãi hơn khi lắp gương.

Cáp kéo trong thang máy rất dễ đứt?

Nhiều người nghĩ ràng thang máy được kéo bởi một sợi dây mong manh và rất dễ đứt, dễ bị rơi tự do. Nhưng sự thật thang máy được hỗ trợ bởi những loại cáp thép. Mỗi dây cáp có thể kéo được cả một chiếc xe tải lớn. Mỗi thang máy trang bị từ 6 – 8 dây cáp nên dù cho có một dây bị đứt vẫn đủ để giữ cho thang máy không bị rơi. Thang máy chỉ rơi tự do khi bị lỗi hệ thống.

Đi thang máy an toàn hơn đi ô tô

Mặc dù các hành khách vẫn luôn lo sợ các sự cố thang máy như mắc kẹt, rơi tự do. Nhưng đi trong thang máy thực sự an toàn hơn so với đi trong ô tô. Trong khi trung bình mỗi giờ có 26 người chết vì tai nạn ô tô. Thì trung bình chỉ có 26 người chết một năm, trong các vụ tai nạn liên quan tới thang máy (chủ yếu là kỹ thuật viên thang máy).

Hãy nhảy lên khi thang máy rơi để được an toàn?

Khi thang máy bị rơi. Hãy nhảy lên sẽ giúp bản thân được an toàn hơn? Điều đó sai hoàn toàn. Đừng cố làm như vậy. Tốc độ nhày của chúng ta không đủ nhanh để chống lại tốc độ rơi tự do của thang máy. Và chúng ta cũng không thể biết là nên nhảy lúc nào.

Những sự thật thú vị về thang máy

Quá tải thang máy sẽ bị rơi tự do?

Khi thang máy chở quá tải sẽ bị đứt và rơi tự do? Thực tế, mỗi thang máy đều có mức tải trọng khác nhau. Thang sẽ không di chuyển nếu quá trọng lượng.

Cabin thang máy là nơi an toàn

Vì lý do an toàn nên toàn bộ hố cabin sẽ được bịt kín. Đi thang máy nếu có xảy ra sự cố, nơi an toàn nhất chính là cabin. Chính vì thế đừng hoảng loạn và cố thoát ra ngoài. Hãy ở yên, gọi và chờ đợi sự trợ giúp từ bên ngoài.

Thang máy cũng có thể viết nhạc, viết sách

Nếu bạn nghĩ thang máy là một thiết bị khô khan.Thì cũng đã có nhiều bài hát và sách viết về thang máy. Những bài hát nổi tiếng như: Elevators của Flo Rida (2008), Elevator Eyes của The Temptations (2000). Những cuốn sách nổi tiếng viết về thang máy như Charlie and the Chocolate Factory, Charlie and the Glass Elevator của Roald Dahl (1972).

Chắc hẳn những những sự thật thú vị về thang máy mà chúng tôi chia sẽ đã giúp các bạn hiểu hơn về thiết bị hữu ích này.

CÔNG TY CỔ PHẦN THANG MÁY SÁNG NGHIỆP

  • Trụ sở chính: 80/22A Đường 17, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028-37.26.36.46 – 0937 066 822
  • Email: sangnghiepjsc.kd@gmail.com
  • Website: https://thangmaysangnghiep.com
  • Fanpage: Thang máy gia đình Sáng Nghiệp

 

Xem thêm:

Tại sao nên lắp đặt thang máy gia đình

Sự cần thiết của thang máy trong cuộc sống

Thang máy gia đình nhỏ gọn, chất lượng