Khi xây nhà, anh Lâm (Hà Đông, Hà Nội) không có nhiều tiền nên cắt giảm những khoản kinh phí mà anh thấy quá tốn kém, trong đó có thang máy. Tuy nhiên, sau một thời gian, anh thấy quyết định của mình sai lầm vì ở thì bất tiện, bán lại cũng khó khăn: 

Năm 2007, tôi mua một khu đất rộng 70 m2 ở quận Hà Đông. Khi đó, tôi đang ở chung cư nhưng thấy đất rẻ nên tận dụng cơ hội mua luôn. Tôi tính ở chung cư thêm vài năm cho các con học hết cấp hai rồi sẽ chuyển xuống nhà mặt đất cho rộng rãi, thoải mái hơn.

Sau khi mua được 2-3 năm, tôi quyết định xây nhà dù chưa có nhu cầu ở vì lo càng để lâu, vật liệu xây dựng càng lên giá. Tôi xây nhà 5 tầng với tổng diện tích sử dụng khoảng 260 m2, có sân trước, sân sau. Kiến trúc sư gợi ý tôi làm thang máy để lên xuống cho thuận tiện. Nhưng để lắp đặt thiết bị này, tôi sẽ mất thêm khoảng 300 triệu trong khi đang phải đi vay mượn để xây nhà. Bởi vậy, tôi loại luôn hạng mục đó ra khỏi dự toán.

Sau khi nhà hoàn thiện, tôi cho thuê tới năm 2014 mới chuyển về sống. Tôi đón bố mẹ ở quê ra ở cùng nên tổng cộng gia đình có 6 người ở. Mỗi tầng được chia làm 2 phòng, có ít nhất một WC. Tầng một có chỗ để xe, phòng khách, bếp ăn; tầng 2 có phòng của bố mẹ tôi và một phòng sinh hoạt chung; tầng 3 có phòng ngủ của vợ chồng tôi và con gái; tầng 4 có phòng ngủ của con trai và phòng ngủ dự phòng cho họ hàng ở quê ra chơi; tầng 5 có phòng thờ và khu giặt phơi.

Ở được nửa năm, chúng tôi bắt đầu thấy bất tiện khi xây nhà cao tầng nhưng không có thang máy. Khi đi học về, các con lên phòng luôn, hầu như chỉ gặp ông bà, bố mẹ vào giờ ăn. Mỗi lần muốn gọi cả nhà xuống ăn cơm, chúng tôi phải nháy điện thoại cho hai con nếu không muốn gào thét.

Vườn rau trên mái cũng chỉ duy trì được ít lâu vì vợ tôi quá mệt khi phải lên xuống 2 lần mỗi ngày. Công việc nhà cũng tốn thời gian hơn vì vợ tôi không thể vừa tranh thủ sử dụng máy giặt vừa nấu cơm như trước đây. Mỗi dịp thắp hương vào ngày thường, con cháu đi vắng, bố mẹ tôi lên xuống 5 tầng vài lần vì quên món đồ nọ, đồ kia hoặc có nhiều đồ cúng. Hay khi mọi người đang ở tầng cao bỗng có khách tới chơi lại phải tất tả chạy xuống mở cửa rồi quay lên để làm nốt việc dang dở.

Sau một thời gian cân nhắc, tôi quyết định biến phòng sinh hoạt chung ở tầng 2 thành phòng cho con trai. Phòng thờ và khu giặt phơi từ tầng 5 chuyển xuống tầng 4. Bớt di chuyển lên cao một tầng, gia đình tôi cũng đỡ mệt mỏi hơn nhưng lại bỏ trống hoàn toàn tầng 5.

Câu chuyện trên đã rút ra một kinh nghiệm rất lớn cho các hộ gia đình đã và đang có mong muốn lắp đặt thang máy trong ngôi nhà của mình. Dù ngôi nhà của quý khách đã hoàn thiện hay chưa? Hay không gian có thể dùng để lắp đặt thang máy hạn hẹp, thì đến với Sáng Nghiệp, chúng tôi sẽ đưa ra những phải pháp tối ưu nhất với kinh phí hợp lí nhất.

Xem thêm: Thang máy cho nhà đã xây sẵn

Để Được Tư Vấn Vui Lòng Liên Hệ:

THANG MÁY GIA ĐÌNH SÁNG NGHIỆP 
☎️HotLine : 0937066822 (Mr. Tân)
Địa Chỉ: 80/22A Đường 17, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức,Tp. Hồ Chí Minh