Cách đi thang máy an toàn trong mùa dịch bệnh Covid 19

Hằng ngày chúng ta đi làm, đi học thì việc di chuyển giữa các tầng trong tòa nhà khá là phổ biến. Tuy nhiên khi dịch bệnh hoành hành như hiện nay. Chắc hẳn rất nhiều người sẽ e ngại vấn đề đi thang máy. Vì thang máy là nơi rất dễ lây nhiễm dịch bệnh. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể đi thang máy nhưng vẫn đảm bảo an toàn? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách đi thang máy an toàn trong mùa dịch bệnh Covid 19 nhé.

Các biện pháp tránh lây nhiễm dịch bệnh khi đi thang máy

Để tránh tiếp xúc với nguồn có nguy cơ lây nhiễm virus cao như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, nhiều người dùng chìa khoá, khăn giấy hoặc đầu bút…

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để phòng tránh lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp Covid-19, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch diệt khuẩn, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với những vật dụng ở nơi công cộng như tay nắm cửa, nút bấm thang máy.

Nếu không dùng tay nắm cửa, mọi người có thể dùng khuỷu tay nhưng việc bấm nút thang máy lại khiến không ít người phải “động não”. Rất nhiều cách ấn nút được chia sẻ.

1. Khăn giấy

Một hộp khăn giấy cạnh bảng điều khiển thang máy đã được nhiều toà chung cư ở Trung Quốc áp dụng để cư dân đi lại, với mục đích hạn chế chạm phải các nút bấm, tránh lây nhiễm virus corona. Một số chung cư còn gắn các tập giấy nhớ vào nút “lên, xuống”, ấn xong thì xé một tờ bỏ đi.

Nhưng thực tế, cách này không hiệu quả. Do giấy ăn tiếp xúc với không gian kín trong một thời gian dài, nếu người mang virus đi thang máy thì vẫn có khả năng một số khăn bị phơi nhiễm và trở thành nguồn lây mới.

Cách đi thang máy an toàn trong mùa dịch bệnh Covid 19

Sử dụng khăn giấy cũng là một cách để hạn chế bấm vào nút thang gây lây nhiễm

2. Chìa khoá

Gần như ai cũng cầm chìa khoá trên tay, nên dùng nó ấn nút thang là cách được nhiều người truyền nhau áp dụng trong mùa dịch. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm vẫn có thể xảy ra.

Theo bác sĩ Chen Zhijin, bệnh viện Đài Nam, đây là cách thuận tiện cho nhiều người. Nhưng sau khi ấn xong bạn có vệ sinh chìa khoá không? Nếu không, bạn đang mang virus về nhà.

3. Bật lửa

Một cách khác là dùng bật lửa. Có người còn chế một dây thép trên bật lửa, khi ấn thang xong thì trực tiếp đốt bộ phận trên bật lửa vừa tiếp xúc với thang máy.

4. Tăm

Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo, một số thang máy Trung Quốc đã cung cấp tăm cho người dân ấn thang và vứt bỏ sau khi dùng. Tuy nhiên, theo bác sĩ Chen Zhijin, nếu trong thang có người bị nhiễm corona hắt hơi, hoặc anh ta chạm vào vài chiếc tăm trong khi lấy thì sẽ có những giọt bắn nhỏ trên tăm. Khi bạn dùng tăm để ấn thang mà không rửa tay thì vẫn bị lây nhiễm virus.

Cách đi thang máy an toàn trong mùa dịch bệnh Covid 19

Sử dụng tăm để bấm thang máy an toàn

5. Mặc ‘áo mưa’ cho thang máy

Những nút trên thang máy gây khó vệ sinh và đó là nơi cho virus corona trú ẩn. Không ít toà nhà cao tầng đã bọc nilon bên ngoài bảng điều khiển, giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn. Các màng bọc này cũng được thay thường xuyên.

6. Tránh dùng đầu ngón tay

Một số người ấn thang bằng móng tay dài, đốt ngón chỏ, khuỷu tay, có người thậm chí giơ cả đầu gối lên ấn thang. Bác sĩ Chen nói, các bộ phận này vẫn có thể lây nhiễm virus vào cơ thể.

7. Đầu bút hết mực

Đây là cách không ít người đang dùng và theo bác sĩ Chen nó khá hiệu quả. Khi dùng bút hết mực, các phím sẽ không bị bẩn. Dùng xong thì thu ngòi vào. Như vậy bạn sẽ không phải chạm vào vùng tiếp xúc với thang máy. Để an toàn hơn, thi thoảng nên ngâm đầu bút trong nước rửa tay.

Một số người còn chế bông thấm cồn vào đầu bút và dùng nó để ấn thang khi đi lại.

8. Đi thang bộ

Cách tốt nhất để không nhiễm virus đi thang máy chính là đi thang bộ. Hiện một số toà nhà cao tầng khuyên người dân có thể đi bộ lên tầng 2 và đi bộ xuống từ tầng 3 để góp phần tránh lây nhiễm virus corona. Khi đi thang bộ, lưu ý không chạm vào tay vịn.

Giáo sư Wang Lin Fa, Singapore cho rằng nếu ai đó nhiễm Covid-19 vừa sử dụng thang máy 30 giây đến một phút trước thì khả năng “lây nhiễm trong không khí thấp” hơn so với chạm vào các nút bấm. Ông cũng đưa ra mẹo, hãy dùng khăn giấy hoặc đầu bút để chạm nút bấm thang máy trong mùa dịch này.

Đi thang máy an toàn trong mùa dịch còn cần đeo khẩu trang, cố gắng nói ít, tránh đụng chạm tay chân lên mặt. Tránh đi thang đông người, cũng như không chạm vào bề mặt thang…

Nhưng dù bạn đang dùng mẹo nào để ấn nút thang máy, việc rửa tay ngay sau khi dùng thang là tối ưu nhất.