Mỗi công trình sẽ được tính toán lắp đặt một chiếc thang máy có mức tải trọng phù hợp đảm bảo hiệu suất hoạt động và chi phí hợp lý. Sử dụng thang máy đúng tải trọng là điều cần thiết. Tình trạng sử dụng thang máy quá tải sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến thang máy mà chúng ta không thể ngờ.

MỖI THANG MÁY CÓ MỨC TẢI TRỌNG KHÁC NHAU

Hiện nay, thang máy có nhiều mức tải trọng khác nhau. Đầu tiên, tải trọng thang máy phụ thuộc vào đặc tính của từng công trình. Tùy vào không gian, diện tích, các thông số kỹ thuật riêng của công trình mà sẽ có thể lắp được chiếc thang với mức tải trọng phù hợp.

Thứ hai, mỗi gia đình, mỗi khách hàng sẽ có nhu cầu sử dụng khác nhau. Chính vì vậy, có thể xem xét nhu cầu sử dụng của khách hàng, lựa chọn tiêu chuẩn thiết kế, kích thước, tải trọng và tải trọng thang sao cho phù hợp.

Quá tải thang máy

Quá tải thang máy

Một chiếc thang máy được đưa vào sử dụng cần phải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn về thang máy. Mỗi thang máy có mức tải trọng phù hợp, vì thế đòi hỏi người sử dụng cần đảm bảo vận hành thang máy theo đúng tải trọng cho phép. Để thang có trạng thái hoạt động tốt nhất.

TÁC HẠI KHI DÙNG THANG MÁY VƯỢT TẢI TRỌNG

Các thiết bị thang máy dễ bị hư hỏng

Tải trọng vượt mức cho phép sẽ gây ra áp lực lên các thiết bị thang máy. Các thiết bị thang sẽ phải “gồng” thêm lực đễ giữ cân bằng. Thêm nữa, việc quả tải tạo nên lực ma sát lớn giữa các bộ phận thang. Từ đó, với áp lực và lực ma sát, lực cân bằng,v.v… sẽ khiến các thiết bị thang máy sẽ nhanh bị hao mòn và hư hỏng.

Quá tải thang máy

Tuổi thọ thang máy giảm

Chất lượng thiết bị, công tác vệ sinh, bảo trì,v.v.. ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của thang máy. Nếu thiết bị thang sử dụng vượt mức tải trọng trong thời gian dài thì chắc chắn thang máy sẽ giảm chất lượng và thời gian sử dụng.

Tốn chi phí sữa chữa, thay thế thiết bị

Ngoài những ảnh hưởng tiêu cực đến thang máy. Khi sử dụng thang quá tải trọng, quý khách sẽ phải tốn một khoảng chi phí không hề nhỏ cho việc sữa chữa, thay thế thiết bị khi thang hư hỏng.

Việc sử dụng thang máy quá tải lâu dần có thể gây ra những sự cố tai nạn thang máy. Nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người sử dụng. Chính vì những lý do đó, việc sử dụng đúng với tải trọng thang máy là yêu cầu quan trọng cần được đảm bảo.

Bảo trì thang máy có cần thiết không?

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG QUÁ TẢI THANG MÁY

  • Hạn chế việc sử dụng tải trọng vượt mức cho phép của thang
  • Trang bị hệ thống cảnh báo quá tải thang máy. Thiết bị này có thể tính toán được trọng lượng đang tải trong cabin. Ngoài ra, hệ thống này còn có một thiết bị báo hiệu nối với bộ điều khiển cũng như định vị bên trong cabin để thông báo tình trạng quá tải mỗi khi thang vượt mức tải trọng cho phép.

Quá tải thang máy

  • Thường xuyên thực hiện bảo trì, bảo dưỡng thang cũng như hệ thống quá tải để đảm bảo hệ thống này vẫn hoạt động tốt và các tính năng như cảnh báo, dừng hoạt động khi bị quá tải vẫn vận hành tốt.

Chúng ta nên thường xuyên thực hiện các biện pháp như trên để góp phần bảo vệ thang máy tốt hơn. Nâng cao hiệu quả hoạt động và độ an toàn của thiết bị cũng như duy trì chất lượng của hệ thống.

CÔNG TY CỔ PHẦN THANG MÁY SÁNG NGHIỆP

  • Trụ sở chính: 80/22A Đường 17, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028-37.26.36.46 – 0937 066 822
  • Email: sangnghiepjsc.kd@gmail.com
  • Website: https://thangmaysangnghiep.com
  • Fanpage: Thang máy gia đình Sáng Nghiệp

Xem thêm:

Xôn xao xu hướng “Thang máy kiến trúc sư cho gia đình”

Thang máy Sáng Nghiệp tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Sản phẩm thang máy “kiến trúc sư”